Cẩm nang

Trẻ sơ sinh có bị tự kỷ không? Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có thể bị tự kỷ không? Trẻ sơ sinh bị tự kỷ có những biểu hiện như thế nào? Cha mẹ cần lưu ý những dấu hiệu sau.

Tự kỷ là một dạng hội chứng khuyết tật bám suốt cuộc đời mỗi con người. Tuy nhiên nếu phát hiện và điều trị sớm thì người mắc tự kỷ sẽ vẫn có thể hòa nhập với cộng đồng, phát triển các giá trị bản thân của mình trong xã hội. Đừng nghĩ rằng tự kỷ là một căn bệnh, mà đã là bệnh thì phải có thuốc chữa. Và nhiều cha mẹ đã tự đi tìm những phương thuốc để chữa. Khiến bệnh tình con cái trở nên nghiêm trọng hơn.

Tự kỷ là một chứng rối loạn phát triển đặc trưng bởi khiếm khuyết về mặt quan hệ nhân sinh, giao tiếp ngôn ngữ, giao tiếp phi ngôn ngữ và hành vi sở thích hạn chế và lặp đi lặp lại. Chủ yếu gặp ở trẻ em, thể hiện rõ rệt ở trẻ từ độ tuổi 2 đến 10 tuổi. Ở trẻ sơ sinh những dấu hiệu nhận biết sẽ khó khăn hơn. Nhưng vẫn có cách nhận biết mà cha mẹ nên để ý sau khi đọc bài viết sau.

Xem thêm bài viết

Trẻ bị tự kỷ với những biểu hiện cha mẹ cần lưu ý là gì?

Trẻ sơ sinh có bị tự kỷ không? Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh

Mục Lục Bài Viết

Biểu hiện chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Thời điểm 6 tháng tuổi là thời điểm sớm nhất để chúng ta phát hiện bệnh tình của trẻ. Các triệu chứng của trẻ tự kỷ có thể rất khác nhau, tùy mức độ nghiêm trọng và thường không rõ ràng cho đến khi bé được hơn 2 tuổi, Vì vậy, các mẹ nên thường xuyên theo dõi sự phát triển của con mình và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu phát hiện con có những biểu hiện bất thường, không giống với các bạn cùng trang lứa.

Cần lưu ý rằng, chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh có thể nhận thấy chỉ là do trẻ thiếu những hành vi bình thường, chứ không phải có các hành vi bất thường.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tự kỷ

 • Ít cười: Con có cười đáp trả khi bạn nở nụ cười ấm áp vui tươi với chúng? Con có tự mỉm cười với chính mình hay không? Trẻ 6 tháng tuổi có thể cười giòn giã hay thể hiện cảm xúc vui vẻ..  Khó trong việc diễn tả bằng lời nói, cử chỉ hay biểu cảm bằng khuôn mặt.
 • Ít bắt chước: Con bạn có bắt chước âm thanh hay sự vận động của người khác không? Bé có sự tương tác hay chia sẻ biểu hiện qua lại gì không? Bé 9 tháng tuổi ít bắt chước âm thanh, nụ cười, nét mặt của người khác có thể là dấu hiệu sớm của chứng tự kỷ.
 • Mắt không linh hoạt: Ánh mắt của trẻ dường như hạn chế khi giao tiếp với bạn hay người yêu thương khác. Đây sẽ là dấu hiệu sớm của chứng tự kỷ bởi ánh mắt là một hình thức truyền thông và thể hiện sự hiểu biết.
 • Chậm bập bẹ tập nói: Con bạn đã bập bẹ hay tự thì thầm ngôn ngữ của riêng mình? Bé có thường xuyên làm điều này? Và bé cần đạt mốc ấy khi 12 tháng tuổi.
 • Hiếm gây ra sự chú ý: Con trai bạn bắt đầu có những biểu hiện hay tạo ra tiếng ồn để thu hút sự chú ý của cha mẹ? Nếu bé không quan tâm đến việc này thì đó là dấu hiệu cho thấy bé có thể gặp khó khăn trong việc giao tiếp, thiết lập mối liên hệ với người khác.
 • Thiếu điệu bộ cử chỉ: Bé trai làm đủ mọi trò khi giao tiếp với người khác? Bé có thể vẫy tay, mỉm cười, tiếp cận mọi thứ? Đây là mốc bé đạt được khi 9-10 tháng tuổi.
 • Chậm phát triển vận động: Hãy theo sát các mốc phát triển vận động như lẫy, lăn, trườn, bò của bé.

Hành vi cần lưu ý có thể trẻ sơ sinh bị tự kỷ

 • Lặp đi lặp lại một số động tác: liên tục vẫy tay, tự xoay người vòng vòng
 • Khó thích nghi hay cứng nhắc: rất thích xếp đồ vật theo đúng thứ tự, ngăn nắp.
 • Thiếu thích thú, không biết vui đùa.
 • Nhạy cảm với thức ăn, mùi vị, âm thanh hay hình ảnh: thích nhìn nghiêng hay liếc mắt khi ngắm nghía đồ vật rất đỗi thông thường.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị tự kỷ là gì?

Nguyên nhân chính xác nhất dẫn đến tự kỷ đến thời điểm hiện tại vẫn là một dấu hỏi lớn đối với nền khoa học y tế. Một số giả thiết cho rằng, tự kỷ có nguyên nhân từ các yếu tố sinh học hoặc môi trường, hoặc cả hai, bao gồm cả các yếu tố nhiễm khuẩn lúc mang thai, các khiếm khuyết của hệ thống miễn dịch, gen. Tuy nhiên, có thể do những nhân tố tác động làm gia tăng mức độ tự kỷ ở trẻ dưới đây:

 • Sinh con ở độ tuổi cao sẽ làm gia tăng triệu chứng tự kỷ của con cái.
 • Phụ nữ khi mang thai tiếp xúc với một số loại hóa chất, thuốc (chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm).
 • Phụ nữ trong thời kỳ mang thai mắc các bệnh về chuyển hóa như béo phì hay tiểu đường.

Cách phòng ngừa chứng tự kỷ có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh

+ Tiêm đầy đủ vắc xin khi đang mang thai.

+ Bà bầu luôn giữ tinh thần thật tốt, tránh xa stress.

+ Đặt tên sớm và gọi tên con khi mang thai.

+ Có chế độ chăm sóc và yêu thương trẻ.

+ Cho bé nghe nhạc vui nhộn, phù hợp với lứa tuổi.

+ Không nên cho trẻ xem tivi, quảng cáo quá nhiều.

+ Không để trẻ quá chìm đắm vào một hoạt động nào nhất định.

+ Luôn theo dõi cảm xúc và hành vi của trẻ

+ Cho trẻ tham gia nhiều hoạt động tập thể cùng với bạn bè

+ Giáo dục khả năng tự lập và hòa nhập cộng đồng cho trẻ từ sớm

+ Cho bé tham gia kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ nhằm phát hiện bệnh sớm nhất.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn suckhoethoidai.com như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 - 2024 | suckhoethoidai.com | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status